2023年 3月 28日
ไม่มีหมวดหมู่

ทํา ปุ๋ย หมัก จาก เศษ อาหาร-รีวิวปุ๋ยนิวทริแพลนท์

1:รีวิวปุ๋ยนิวทริแพลนท์

สำหรับเพื่อนๆที่อยู่คอนโดแต่ชอบปลูกต้นไม้ให้มีพื้นที่สีเขียวที่ระเบียงปลูกต้นอะไรดีน่ะ

.

ระเบียงที่คอนโดเราไม่กว้างมากแต่สามารถปลูกต้นไม้ได้หลายชนิดเลยค่ะเช่นต้นยางอินเดียด่างชมพู

ต้นพญานาคต้นก้ามปูหลุดใบสีม่วงต้นกวักมรกต

ต้นฟิโลหูช้างต้นพญาไร้ใบ

และต้นเล็กๆก็ยังมีแคคตัสอีกหลายกระถาง

ช่วงหลังๆมีไอเดียอยากปลูกผักสวนครัวเพื่อรับประทานเองก็เลยเพาะมะเขือเปราะกระเพราต้นพริก

.

ด้วยความที่เป็นพื้นที่อยู่อาศัยเราก็หาปุ๋ยที่ทิ้งสารตกค้างด้วยแต่ก็ต้องให้ปุ๋ยเพื่อเป็นอาหารให้กับน้องๆเราตามหาข้อมูลปุ๋ยหลายชนิดส่วนใหญ่เป็นปุ๋ยเคมีจนเรามาเจอนิวทริแพลนท์ซึ่งเป็นปุ๋ยน้ำที่ปลอดภัยให้เป็นสารอาหารแก่พืชผักและเราสามารถนำผักมารับประทานได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องกลัวสารเคมีตกค้าง

.

น้องๆแฮปปี้มากๆเลยค้า😍😍

2:รีวิว ที่ย่อยเศษขยะเปียกในบ้าน🥬🥒🍗🥩

ทุกคนวันนี้จะมารีวิวไอเทมแม่บ้านเว่อๆคือหลายคนถ้าอยู่บ้านเนี่ยจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเก็บขยะพวกขยะเปียกเศษอาหารเนี่ยเก็บไว้จะเกิดกลิ่นเหม็นทำให้บ้านเหม็นเน่าได้🤮

.

👉🏻เราเลยมีgadgetสำหรับแม่บ้านมารีวิวกับเครื่องย่อยเศษอาหาร>>เปลี่ยนเป็นปุ๋ย!!

หลักการทำงานจองน้องเค้าคือจะใช้พวกจุลินทรีย์มาย่อยเศษอาหารต่าง>>ทำให้แห้ง>>กลายเป็นปุ๋ย

ลดกลิ่นของขยะเปียกได้ดีมาก!!!!

.

Howtouse??

เครื่องใช้งานง่ายมาก

1.เริ่มจากใส่จุลินทรีย์+นำ้ลงไปทิ้งให้น้องเติบโต24ชมตอนเริ่มใช้เครื่อง

2.หลังจากนั้นใส่เศษอาหารไปได้เลยใส่ได้ทั้งผักเนื้อสัตว์แป้งข้าว

3.หลังจากใส่ไป24ชมเครื่องจะทำการย่อยสลายเศษอาหารกลายเป็นปุ๋ยได้เลย!!!

เราใช้เครื่องย่อยเศษอาหารของReencleราคาจะอยู่26,500ราคาแอบแรงแต่ใช้ระยะยาวได้ลดกลิ่นลดการสะสมของแบคทีเรียลดขยะเปียกก็ถือว่าคุ้ม

ใครสนใจเราแนบLinkไว้ให้แล้ว!!!

https://goeco.mobi/zM6Mfb7j

.

3:เปลือกไข่อย่างเราก็เป็นปุ๋ยได้นะจ๊ะ😊

1.นำเปลือกไข่ที่สะสมไว้จำนวนหนึ่งไปตากแดดให้แห้งสนิท

2.ตำหรือทุบให้ละเอียดแล้วนำไปหมักกับปุ๋ยหรือดินหมัก

3.หรือบางสูตรนำเปลือกไข่ไปล้างน้ำให้สะอาดนำเข้าไมโครเวฟ1-2นาทีเพื่อฆ่าเชื้อจากนั้นบดให้ละเอียดจนเป็นผงแล้วนำไปหมักกับปุ๋ยหมักต่อก่อนจะนำไปใส่พืชผัก

นอกจากนี้ยังสามารถนำเปลือกไข่ไปบีบหยาบๆโรยตามแปลงหรือกระถางซึ่งเปลือกไข่ช่วยป้องกันหอยทากได้ด้วยหรือบางครั้งเราจะเห็นคนนำเปลือกไข่ทั้งฟองไปเสียบไม้ปักไว้ในกระถางต้นไม้เพื่อไล่เพลี้ยและแมลงต่างๆเนื่องจากเปลือกไข่มีกรดกำมะถันที่ช่วยไล่แมลงได้และเปลือกที่บดละเอียดแล้วยังนำมาเป็นอาหารเสริมผลิตปุ๋ยไส้เดือนได้อีกด้วย

4:ปุ๋ยหมักสำหรับไม้ใบ

ใครชอบปลูกไม้ใบเหมือนกันบ้าง‼️วันนี้ขอแนะนำตัวช่วยบำรุงใบได้อย่างดีแตกยอดเร็วใบใหญ่ขึ้นสีสดขึ้นด้วยการใช้ปุ๋ยหมักธรรมชาติ"ผงมูลนกกระทาอุดมสุขฟาร์ม"ก่อนอื่นแนะนำเพิ่มเติมก่อนนะคะหลายๆท่านคงชินกับการใช้ปุ๋ยเม็ดเคมีเพราะสะดวกหาซื้อง่ายแต่พอใช้ในระยะยาวเราจะพบเจอปัญหาต้นไม้ไม่โตบ้างไม่แข็งแรงบ้างหรือเป็นโรคง่ายบ้างทำให้เราต้องเปลี่ยนวัสดุปลูกอยู่บ่อยๆเพราะปุ๋ยเคมีมีแค่ธาตุอาหารหลักNPKไม่มีธาตุอาหารรองที่คอยช่วยป้องกันหรือเสริมความแข็งแรงป้องกันโรคต่างๆเหมือนปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกแต่…ถ้าจะใช้ปุ๋ยหมักก็ต้องมานั้งหมักเองเสียเวลาอีกเราจึงทำผงมูลนกกระทาชนิดผงสำหรับไม้กระถางมาให้เพื่อนได้นำมาใช้เสริมกับปุ๋ยเคมีกัน

จุดเด่นคือมูลนกกระทามีไนโตรเจนสูงกว่ามูลไก่มูลวัวทั่วไปจึงใช้น้อยแต่เห็นผลเร็วมากแค่1-2สัปดาห์ก็เห็นว่าแตกยอดแตกใบหรือใบที่มีอยู่แล้วก็ใหญ่ขึ้นสีสดขึ้นต้นไม้ดูแข็งแรงขึ้นมากเพียงแค่ตักมา1ช้อนชา(สำหรับกระถาง4-6นิ้ว)โรยไว้รอบๆขอบหรือบนดิน❌️ไม่โรยไว้ต้นโคนต้นนะทุกคนและก็ไม่ให้โดนรากด้วยเพราะผงต้องละลายแล้วซึมเป็นธาตุอาหารให้รากดูดไปใช้อีกทีโรยแค่เดือนละครั้งหรือ2อาทิตย์แค่นี้เพื่อนๆก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทางใบชัดเจนเลยใครที่เลี้ยงไม้ใบแล้วไม่โตใบไม่แตกหันมาลองใช้ปุ๋ยธรรมชาติกันดูน่ะ

5:ขวดเดียวอยู่ เน้นกับแกล้ม!!

ร้านนี้คือไปกินคนเดียวชิวมากซุปหอยตลับอร่อยอร่อยแบบฮื้มมมมมมแซบม่อนก็ดีราคาดีคุณภาพหมึกวาซาบิดั้ยเลยแต่เนื้อไม่ได้ขอผ่านนนนนนนอกนั้นเลิศ👌

6/17วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

6:𖦹 ถังขยะแยกเศษอาหาร สิ่งที่ทุกบ้านควรมีและควรทำ 🐟🥬🧀🧄

สวัสดีค่ะเพื่อนๆวันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆแยกเศษอาหารทิ้งกันค่ะ

และจะมาให้ความรู้ว่าทำไมเราควรแยก

ขยะเศษอาหาร(foodwaste)คือเศษอาหารและพืชผักที่เหลือจากการรับประทานอาหารหรือการประกอบอาหารที่เราควรแยกทิ้งโดยไม่ทิ้งรวมกับพลาสติกหรือเศษขยะอื่นที่ย่อยสลายได้ยากหากเราแยกทิ้งจะทำให้ขบวนการต่อไปของการทิ้งขยะจำแนกได้ง่ายขึ้นสามารถนำขยะไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพหรืออย่างอื่นที่เป็นประโยช์ได้❁🌽𖠵ּ ֗֗ 🥕۪ ⁎

✧🥩‧₊˚🥦♡˖*🍅°หากเราไม่แยกขบวนการของขยะก็จะนำไปสู่ขบวนการเดียวกันกับขยะอื่นๆคือการเผาหรือฝังกลบที่จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย

ถึงตอนนี้ประเทศไทยไม่ค่อยเคร่งกับการแยกขยะแต่ยังไงทำไปก็ไม่เสียหายนะจริงๆเราควรแยกขยะทุกชนิดเลยค่ะเริ่มที่ตัวเรานะคะ

มาค่ะวันนี้เราเลยจะมาแนะนำถังขยะจิ๋วสำหรับแยกเศษอาหารโดยเฉพาะเพราะว่ามีฝาปิดที่กัดมดแมลงสาบแล้วก็ยังมีที่เขี่ยเศษอาหารมาให้ด้วย(ถ้าบ้านใครไม่มีที่ห้อยถังเค้าก็มีกาวที่แข็งแรงมาให้ด้วย)⤾🍕·˚🍔༘

พิกัด:Shopee

มีทั้งหมด2ขนาด(7ลิตร/9ลิตร)

ราคา:188-209.-

7:หมักปุ๋ยจากเศษอาหารง่ายๆได้ที่บ้าน

ในแต่ละวันเรามีเศษอาหารเหลือจากที่เราทานและผักผลไม้อยู่เยอะพอควรซึ่งการที่โยนของพวกนี้ลงไปขยะรวมกับขยะอื่นๆก็จะทำให้ทุกอย่างและรวมกันจัดการยากเราเลยอยากหาเครื่องกำจัดเศษอาหารหรือถังหมักที่จะช่วยเปลี่ยนเศษอาหารมาเป็นปุ๋ยที่เอาไปใช้ปลูกต้นไม้ต่อได้

ด้วยความที่อยู่คอนโดเราค่อนข้างห่วงเรื่องกลิ่นซึ่งตอนที่ลองๆดูการหมักทั่วไปแบบระบบเปิดจะส่งกลิ่นค่อนข้างมากแต่การใช้เครื่องไฟฟ้าก็ยังไม่ได้ตอบโจทย์ขนาดนั้นเพราะราคาค่อนข้างสูงและเราคิดว่าเราไม่ได้มีความจำเป็นต้องหมักจนละเอียดหาไปหามาเลยได้ตัวถังหมักของผักDoneมาซึ่งเราว่าdesignน่ารักดีเอามาวางตรงระเบียงได้พอดีและก็ขนาดเหมาะกับครอบครัว4คนของเรา

วิธีการใช้ก็ง่ายมากๆตัวถังดินเผาที่ได้มามีทั้งหมด4ถังถังที่เอามาประกอบกันแบบสูง3ถังซึ่งถังล่างสุดจะมีบานเหล็กไว้เปิดเพื่อเอาปุ๋ยที่หมักแล้วออกมาได้ส่วนอีก2ถังเราสามารถเลือกใช้แค่ถังเดียวหรือสองถังก็ได้แล้วแต่จำนวนเศษอาหารที่เรามีแต่ด้วยความที่บ้านเราปลูกต้นไม่ด้วยบางทีมีเศษใบไม้แห้งหรือกลิ่นไม้เราก็เลยใช้ทั้งสองถังเลยส่วนอีกถังที่วางแยกไว้คือถังที่มีหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่ทางร้านให้มาด้วยเพื่อเอาไว้เร่งการหมักใช้กลบและคลุกเศษอาหารตอนที่มีเยอะๆเวลาที่เรามีเศษอาหารเราก็จะเทรวมไว้ในกระบะในบ้านก่อนแล้วหยิบกระบะออกไปเทลงด้านบนของถังแล้วก็ปิดฝาให้สนิท

เรารู้สึกว่าตัวถังค่อนข้างตอบโจทย์กับบ้านเรามากเป็นการปลูกจิตสำนึกคนในบ้านให้ลดการสร้างwasteและลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยคิดว่าเป็นไอเดียที่ดีสำหรับหลายๆบ้านที่อยากจะเริ่มเป็นส่วนนึงในการลดและแยะขยะ

พิกัดFacebookpage:ผักDone