2023年 3月 28日
ไม่มีหมวดหมู่

ฝันว่าฟันร่วงหลายซี่-ทำวีเนียร์😬ฟันสวยมาก! แบบดารา!🧡

1:🦷จัดฟัน…หน้าเปลี่ยนยังไงกันนะ👅

เรามีปัญหาฟันตั้งแต่ฟันเเท้ขึ้นมันเกไปเกมาทำให้ทำความสะอาดยากฟันเหลืองเสียบุคลิคจนกลายเป็นคนไม่มั่นใจไปเลย🥹

จนขึ้นมหาลัยก็เริ่มเข้าคลินิคเคลียช่องปากไปกว่า6เดือนทั้งถอนฟันไปสี่ซี่ฟันคุดอีกสองรวมๆแล้วหน้าเล็กลงเพราะเอาฟันออกไปแล้วตั้งหกซี่!

ระหว่างดึงยางคือเจ็บแบบตะโกนหมอก็สงสารสุดแล้วแต่ก็อยากให้เคสเรามันออกมาดีแต่มันก็อยู่ในระดับความเจ็บที่รับได้นะ

สุดท้ายได้ถอดเหล็กตอนเรียนจบพอดีเป๊ะมันคุ้มมากนะสำหรับเราใครอยากจัดฟันก็จัดเลยเทอดูดีขึ้นแน่นอน

2:📣รีวิว ประสบการณ์ผ่าฟันคุด 4 ซี่ ภายใน 2 เดือน ใช้งบเท่าไหร่🦷✨

ฝันว่าฟันร่วงหลายซี่_

มาค่ารีวิวแบบพลีชีพผ่าฟันคุด4ซี่🫠

จากใจคนที่ทำฟันมาตลอดเพราะว่าจัดฟันนั่นเองบอกเลยว่านี่เป็นสิ่งที่กลัวที่สุดถามคนรอบข้างตลอดที่เคยผ่าว่าเป็นยังไงกันบ้างมีแต่คนบอกว่าชิวสบายโอเคเราเชื่อเธอไปผ่ากัน!!

เริ่มแรกเลยเราเลือกไปผ่าทีคลินิกพิเศษของทันตจุฬาเพราะเป็นอาจารย์แพทย์ผ่าราคาก็ประมาณคลินิกทั่วไปค่าแต่เราเลือกผ่ากับนักศึกษาแพทย์ได้นะคะถ้าใครงบน้อย500ก็ผ่าได้แล้วแนะนำลองถามที่ตึกสมเด็จย่าเลยค่า

เราเริ่มจากไปตรวจสภาพฟันเอ็กซเรย์ฟันเรามีฟันคุดทั้งหมด4ซี่พื้นฐานของคนที่จัดฟันจำเป็นจะต้องผ่าออกนะคะเผื่ออนาคตเจ้าฟันคุดเขาเกิดอยากขึ้นมาจะมาดันฟันของเราที่จัดไว้แล้วได้

จากนั้นเราก็นัดวันเข้ามาทำเราผ่าครั้งแรก2ซี่เราเลือกข้างที่เราถนัดเคี้ยวก่อนจะได้ไปฝึกเคี้ยวอีกข้างอันนี้แล้วแต่คนเลือกเลยตอนผ่าเรามาแบบตัวคนเดียวจริงๆสำหรับใครที่กลัวเราแนะนำให้พาเพื่อนไปจะอุ่นใจกว่าน้าเพราะมีหลายคนกลัว

เคสเราคุณหมอบอกว่าบวมแน่นอนเพราะว่าฟันอยู่ใต้เหงือกต้องผ่าและอยู่ใกล้เส้นประสาทมากๆข้อเสียคือประสาทสัมผัสเราตรงที่ผ่าเราอาจจะไม่รู้สึกไปเลยก็ได้หรือลิ้นชา*มีเอกสารให้เซ็นยินยอมซึ่งอยู่ที่ดวงเลยบางคนก็อาจจะเป็นแต่ส่วนใหญ่ไม่เป็นกัน

🦷ระหว่างผ่าคุณหมอก็ฉีดยาชาเจ็บสุดก็ตอนนี้เลยฮึบเอานะพอเริ่มชาคุณหมอก็ทำการผ่าทั้งบนและล่างใช้เวลาไม่ถึง15นาทีเสร็จ(ปล.มันจะน่ากลัวตอนได้ยินเสียงเครื่องมือตัดฟันของเราให้แตกแล้วเอกออกมา)

🦷หลังจากนั้นคุณหมอก็เย็บกัดผ้าก็อตเอาไว้มีน้ำแข็งประคบให้

ยาแก้ปวดทานได้เลยหลังน้ำแข็งละลายหมดและยาบ้วนปากหลังอาหารทุกมื้อมีการนัดตัดไหม7วัน

🦷เริ่มเลยคือกลับบ้านมากินยาอาหารที่เลือกทานเราเลือกเป็นพวกโจ๊กใน1-3วันแรกเราโชคดีที่ตื่นมาตอนผ่า2ซี่แรกหายปวดเลยแต่หน้าบวมแบบในภาพแต่2ซี่อีกฝั่งเรารู้สึกปวดไป3

วันอาจจะเพราะข้างนี้ฟันคุดนอนกว่าอีกด้านก็เป็นได้

ใบหน้าของเราจะค่อยๆยุบลงทุกวันนะจนครบ7วันก็ปกติแล้ว

หลังจากตัดไหมคุณหมอบอกสามารถทานอาหารปกติได้เลยแต่เรากลัวเราเลยเลือกที่จะเคี้ยวอาหารข้างเดียวไปก่อน

📣งบประมาณในการผ่า2ครั้งราคาเท่ากันคือ6,875บาท

แต่จะมีค่าตัดไหมอีกประมาณ210บาท=14,170บาท

เจ็บแต่จบจริงๆ🥹

จบแล้วการรีวิวอาจจะยาวหน่อยแต่มันเกิดขึ้นจริง

3:🦷𓂂 𓏸 จัดฟัน 3 ปีให้อะไรกับเรา🥹

ฝันว่าฟันร่วงหลายซี่_

สวัสดีค่า🫶🏻ดิ๋วมีเรื่องที่อยากเล่าสู่กันฟังย้อนไปวัยเด็กของทุกคนก็ต้องมีเรื่องที่ไม่น่าจดจำและดิ๋วก็เป็นอีกคนที่มีเรื่องราวแบบนั้นค่ะ🥹

เมื่อตอนมัธยมปลายเนี่ยเป็นวัยที่เรากำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเราก็อยากดูดีขึ้นและอยากดูแลตัวเองมากขึ้นตอนนั้นเนี่ยเป็นเด็กที่ฟันเหยินมากกเพื่อนๆชอบล้อเป็นแก้วหน้าม้าตอนนั้นก็เสียใจแต่ก็คิดให้เป็นเรื่องตลกและช่วงที่ขึ้นมัธยมปลายใหม่ๆเราก็รู้สึกว่าเพื่อนๆรอบตัวสวยขึ้นเป็นสาวขึ้นก็เลยขอที่บ้านจัดฟันขั้นตอนแรกก่อนใส่เหล็กจะมีการเคลียร์ช่องปากขูดหินปูนและสำหรับคนที่มีปัญหาฟันยื่นจะต้องถอนหลังเขี้ยว4ซี่บน-ล่างด้วยนะคะช่วงแรกๆก็รู้สึกอึดอัดเพราะด้วยความที่มันเหยินอยู่แล้วมีเหล็กเพิ่มเข้ามาก็รู้สึกหุบปากไม่ลงค่ะ😂จนพอเริ่มอยู่ตัวก็มีความมั่นใจเริ่มยิ้มมากขึ้นซึ่งพอมองกลับไปมันก็ไม่ได้ดูดีเลยปะตัวชั้นแต่ก็รู้สึกดีที่มีความมั่นใจค่ะจนเวลาผ่านไประยะนึงก็เริ่มเข้าที่มากขึ้นยิ้มแล้วดูดีขึ้นเพื่อนๆและรุ่นน้องรุ่นพี่เริ่มทักว่าดูดีขึ้นก็เริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงและมีความมั่นใจมากขึ้นไปอีกจนถึงเวลาถอดเหล็กก่อนถอดเหล็กเราก็จะต้องเช็คฟันคุดและถอนออกให้หมดด้วยเพราะถ้าหากฟันคุดดันขึ้นมาอาจทำให้ฟันเราเคลื่อนได้พอได้ถอดเหล็กแล้วเราก็มานั่งดูตัวเองในแต่ละช่วงทั้งก่อนและระหว่างจัดฟันจนถึงตอนนี้ก็ได้เห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าเหมือนคนละคนกันเลยทีเดียวยังไงก็อยากฝากถึงสาวๆทุกคนนะคะที่มีปัญหารูปหน้าช่วงปากถ้าขาดความมั่นใจและมีต้นทุนพอก็หาคลินิกดีๆปรึกษาคุณหมอและคุณหมอจะวางแผนการจัดฟันให้อยากให้เลือกคลินิกดีๆนะคะเพราะเพื่อนๆเราบางคนฟันงุ้มมากเลยแต่โชคดีที่เราคุณหมอคอยดูให้ตลอดและคอยให้คำแนะนำตัวเราก็จัดฟันออกมาเรียงสวยไม่มีปัญหาเรื่องฟันงุ้มเลยค่ะ

🦷🪥:และระหว่างจัดฟันสิ่งสำคัญก็คือต้องรักษาความสะอาดนะคะเพราะว่าถ้าไม่รักษาละก็จะมีคราบหินปูนพอกตามซอกฟันด้วยความที่มีเหล็กด้วยยิ่งต้องคอยดูแลให้สะอาดไม่งั้นจะมีกลิ่นปากได้ด้วยค่ะสิ่งที่ควรทำคือการไปหาหมอให้ตรงเวลาในทุกๆเดือนจะช่วยให้เราลดระยะเวลาทำให้ถอดเหล็กไวขึ้นด้วยนะคะ

📌คำแนะนำหลังจัดฟันนะคะย้ำๆกันเลยว่าต้องใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอช่วงแรกที่ถอดเหล็กแนะนำให้ใส่ทั้งวันถอดช่วงทานข้าวอย่างเดียวไม่แนะนำให้ใส่ทานน้ำหวานหรือทานข้าวจะทำให้มีกลิ่นปากเกิดจากการสะสมเพราะเราใส่ตอนทานอาหารหรือน้ำหวานอาจทำให้กลิ่นติดรีเทนเนอร์หรือสะสมในช่องปากได้ช่วงแรกแนะนำ2-3เดือนช่วงหลังสามารถใส่แค่ตอนกลางคืนได้ค่ะอันนี้เป็นทริคส่วนตัวนะคะถ้าไม่ใส่ฟันจะล้มเอาได้แล้วจะต้องจัดใหม่เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเสียเงินซ้ำๆทุกคนต้องหมั่นใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอนะคะ

สุดท้ายนี้การจัดฟันทำให้เราได้รู้ว่าเราสวยขึ้นได้ด้วยนะเนี่ย💗

4:แชร์ประสบการ์ณผ่าฟันคุด 😵‍💫🥹😭

ฝันว่าฟันร่วงหลายซี่_

สวัสดีค้าาวันนี้ยูมาขอแชร์ประสบการ์ณ์ผ่าฟันคุดการผ่าฟันคุดในครั้งนี้ของยูเป็นการผ่าครั้งที่2ในชีวิตครั้งแรกคือตอนอยู่ป.6เหงือกมันอักเสบมากบริเวณนั้นเลยตัดสินใจผ่าตอนนั้นยังเด็กมากไม่รู้ว่ามันจะเจ็บมากขนาดไหนแค่อยากผ่าให้จบๆไปสรุปก็คือเจ็บมากกกกก55555

หลังจากการผ่าครั้งนั้นยูฝังใจมากเพราะมันค่อนข้างเจ็บแล้วก็ทรมานมากในช่วงเวลานั้นจนเวลาผ่านเลยมาตอนนี้ที่อายุ26แล้วอยู่ช่วงwfhอยู่เลยตัดสินใจผ่าอีกครั้งที่ซี่ข้างล่างฝั่งซ้ายเพราะเศษอาหารเริ่มเข้าไปติดคิดว่าถ้าไม่ผ่าต้องปวดแน่ๆยูเลยหาเวลาว่างและนัดวันผ่าค่ะ

ตามรูปแรกเพื่อนๆจะเห็นว่าฝันซี่ใหญ่มากกกกและที่เซอร์ไพร์สคือมันเข้าไปอยู่ใกล้กับกระดูกหมอแจ้งไว้เลยว่าเคสของยูน่าจะต้องมีการตะไบกระดูกด้วย🥹😵‍💫ตอนที่รู้คือยูหนีไม่ทันแล้วเพราะนอนอยู่บนเตียงแล้วว55555

วันแรกหลังผ่าก็คือปวดทันทีวันแรกหมอให้ประคบเย็นนะคะวันๆต่อๆไปให้ประคบร้อนแล้วครบ14วันค่อยมาตัดไหมค่ะแต่ละวันบอกเลยว่าผ่านไปช้ามากกแล้วปวดมากอาจเพราะมีการตะไบเหงือกมันเลยช้ำหนักและปวดมากอ้าปากค่อนข้างยากด้วยแต่ต้องฝืนอ้าเพื่อไม่ให้คากรรไกรค้างค่ะ

หลังจากวันตัดไหมก็อาการดีขึ้นยูมีกินน้ำใบบัวบกช่วยด้วยและพยายามรักษาความสะอาดของแผลบ้วนน้ำบ่อยๆไม่ให้เศษอาหารเข้าไปติดบริเวณแผลค่ะถ้าเพื่อนๆคนไหนกำลังลังเลยูคิดว่าการผ่าก็เป็นคำตอบที่ดีนะคะเจ็บครั้งเดียวจบเลยเพราะปล่อยไว้ไม่ดีแน่เสี่ยงทำให้ฟันรอบๆหรือเหงือกอักเสบขึ้นมาสักวันค่ะเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าผ่าฟันคุดกันเถอะค้าา🥲🤟🏻

5:อายุแมว เทียบ อายุคน ? 😲

อายุแมวเมื่อเทียบกับอายุคนแล้วจะอายุเท่าไหร่กันนะ☺️

.

วิธีคาดคะเนอายุของน้อง👼👲👱‍♂🧔👴😽

.

ฟัน😁😁

ถ้าลูกแมวเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นแสดงว่ามีอายุประมาณ3สัปดาห์และจะมีฟันน้ำนมทั้งหมด26ซี่เมื่ออายุประมาณ6สัปดาห์เมื่ออายุ3-6เดือนฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดและฟันแท้จะเริ่มขึ้นมาแทนที่ถ้าฟันแท้ขึ้นครบทั้งหมดสัตวแพทย์จะตั้งสมมุติฐานเบื้องต้นว่าน้องแมวมีอายุไม่ต่ำกว่า6เดือน

.

ขนและกล้ามเนื้อ💪🏋‍♂

หลังจากดูที่ฟันแล้วสัตวแพทย์จะดูที่ขนและกล้ามเนื้อโดยปกติน้องแมวที่อายุน้อยจะมีขนที่มันเงาและจะมีกล้ามเนื้อขาและหลังที่แข็งแรง

.

ผลเลือด💉💉

นอกจากการตรวจเช็คทางกายภาพแล้วการตรวจเลือดก็สามารถช่วยให้คาดคะเนอายุของน้องแมวได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องแมวที่อายุประมาณ10ปีที่มักจะมีปัญหาในเรื่องการทำงานของไต

.

น้องแมวจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง2ปีแรกของชีวิตจากนั้นก็จะเติบโตช้าลงเรื่อยๆดังนั้นในช่วงสุดท้ายของปีแรกน้องแมวจะอยู่ในช่วงเจริญเติบโตซึ่งเทียบได้กับคนอายุ10-15ปี

.

และเมื่อน้องแมวอายุ2ปีน้องแมวจะอายุเทียบได้กับคนอายุ25ปีและหลังจากนั้นน้องแมวก็จะเจริญเติบโตอย่างช้าๆ

.

การเทียบอายุน้องแมวกับอายุคนไม่เพียงจะช่วยให้คุณใส่ใจน้องแมวมากขึ้นแต่ยังช่วยให้เห็นความสำคัญของการพาน้องแมวไปตรวจเช็คร่างกายอย่างสม่ำเสมออีกด้วย❣

.

.

6:ทำวีเนียร์😬ฟันสวยมาก! แบบดารา!🧡

ทำไมฟันสวยบอกเลยตรงๆจ้าทำมาล้วนๆๆผ่านมาเยอะเจ็บมาเยอะ!

💉ลิสท์ทั้งหมดที่เคยทำฟันมา!

-จัดฟัน(ทำมาหลายปีมากๆก่อนเริ่มทำวีเนียร์)

-ฟอกสีฟัน

-ตัดเหงือก

-ทำวีเนียร์

การทำฟันของเอทำเพื่อความสวยล้วนๆฟันไม่ได้เหยินไม่มีปัญหาใดๆแค่ชั้นอยากสวยขึ้น

เริ่มจากการจัดฟันเมื่อเกือบ10ปีก่อนจัดเพื่อแค่ให้โครงหน้าเปลี่ยนยอมถอนฟันดีๆ4ซี่!ถือว่าคุ้ม!โครงหน้าเปลี่ยนสมใจอยากจ้า

🎞คลิปเต็มๆรีวิวจัดฟัน

แต่พอผ่านมารู้สึกอยากสวยอีก!!อยากมีฟันแบบดาราเกาหลีสรุปว่าอ้อ~~~~ดาราก็คนเนอะ!ฟันเดิมก็งั้นๆแหละเค้าฟันสวยเพราะทำวีเนียร์กัน!ทำค่ะ!

💖ตัดสินใจอยู่นานสรุปปรึกษาคุณหมอเลยเอเลือกทำที่SilomDentalBuilding(BTSช่องนนทรีย์exit.4)

เพราะที่นี่เคสไม่หลุดซ่อมเคสพังๆจากที่อื่นมาเยอะ!และที่สำคัญ!ทำให้ดาราไทยตัวท็อปๆในวงการเพียบ!(ขอไม่บอกนะใคร)

ที่นี่ทำวีเนียร์ในห้องความดันลบมาตราฐานห้องAIIR(AirborneInfectionIsolationRoom)เป็นห้องที่ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศจากภายในห้องสู่พื้นที่อื่นนั่นเองทำที่นี่สบายใจเชื้อโรคไม่มี

บอกเลยปรึกษาเสร็จกุมหัวเลยมันไม่จบง่ายๆใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าฟันชั้นจะสวย!!

🗓คุณหมอวิเคราะห์ฟันทั้งหมดว่าต้องเคลียร์ฟันอะไรบ้างเอต้องฟอกสีฟันตัดเหงือกก่อนทำวีเนียร์

(ถ้าใครมีแผนจัดฟันต้องจัดฟันให้เสร็จก่อนทำวีเนียร์นะ)

🗓อันดับแรก:"ฟอกสีฟัน"จ้าเอาให้ขาวแบบที่อยากได้เลย

เพื่อ?จะได้รู้ว่าสีวีเนียร์ที่เราจะทำขาวแค่ไหนที่เราจะชอบเพราะวีเนียร์กินกาแฟให้ตายก็ไม่เปลี่ยนสีจ้า

🎞คลิปเต็มๆรีวิวฟอกสีฟัน

เอฟอกแบบZoomนะใช้เวลาไม่นานแสบน้อย

🗓อันดับ2:"ตัดเหงือก"ฟังดูน่ากลัวตอนทำก็กลัวนะ!สรุปง่าเป็นขั้นตอนที่ชิลสุดๆไม่เจ็บเลยอ่ะ

เอตัด2ซี่หน้าเพราะฟันหน้าจะทำเป็นฟันกระต่ายนิดนึง(ฟันกระต่ายทำให้หน้าดูเด็กอันนี้เป็นแบบฟันที่คุณหมอแนะนำ)

🎞คลิปเต็มๆรีวิวตัดเหงือก

โชคดีมากที่คลีนิคนี้เอทำกับอาจารย์หมอเลยแกชำนาญการใช้มีดตัดเหงือกเลยออกมาเนียนมากๆเพราะมันต้องมีการจัดการถึงกระดูกเลยซึงถ้าตัดกับเลเซอร์จะโป๊ะนะตัดเสร็จใช้ชีวิตต่อปกติมากๆรอ2อาทิตย์จนกว่าแผลจะหายสนิท

🗓อันดับ3:"ทำวีเนียร์"สักทีเนอะ!ก็มีการกรอฟันให้เล็กแบบจิ๋วเลยอ่ะเพราะเวลาติดวีเนียร์จะได้ครอบได้เนียนสวยเอทำทั้งหมด8ซี่ฟันบน

จากนั้นก็แปะ"คอมโพสิตวีเนียร์"เป็นการทำวีเนียร์ชั่วคราวโดยคุณหมอจะปั้นทรงฟันจนกว่าเราจะชอบแปะให้ดูเลยว่าจะเอาไงมีเคี่ยวมั้ยฟันเล็กใหญ่แค่ไหนซึ่งอันนี้จะไม่ทนนะหลุดได้หากไปกินของแข็ง!เมื่อโอเคทรงก็แปะไว้!แล้วพิมพ์ฟันเพราะเอาไปหล่อตัวเซรามิกวีเนียร์จริงๆ

รออีก2อาทิตย์ก็มาแกะแบบชั่วคราวออกแล้วติด"วีเนียร์แบบพลอสเลน(เซรามิกวีเนียร์)"จ้าแล้วทุกขั้นตอนการทำวีเนียร์อ้าปากค้างนานมาก!!ครั้งนึง5-6ชั่วโมงเลย!!

ฟันสวยมว๊าก~~แฮปปี้❤️งานละเอียดมากๆๆแบบเซรามิกนี่แหละที่ดาราทำกันมันสวยกว่าเนียนกว่าเหมือนฟันจริงกว่าแข็งแรงกว่ามากกกกกกกอยู่ไปยาวๆๆเกือบทั้งชีวิต

ถ้าจะทำวีเนียร์แนะนำค่ะต้องทำแบบเซรามิกเท่านั้น!!คุ้มเงินกว่าด้วยแต่ต้องระวังเวลากินของแข็งนะอย่างแทะปูไรงี้โอกาศแตกมีขึ้นได้แต่เท่าที่ทำมา2ปียังทนสวยอยู่ครบทุกซี่

🎞คลิปเต็มๆรีวิวทำวีเนียร์

——————————————————-

💋ข้อดีVSข้อเสีย🔥ของการทำวีเนียร์

•ข้อดี:ฟันสวยมาก(กว่าฟันจริงอีก),แก้ปัญหาฟันต่างๆที่ไม่ได้รูปได้ตามต้องการ

•ข้อเสีย:แพง,ต้องระวังในการกินของแข็งๆ(เพราะทำมาแพง)

——————————————————-

✨สำหรับวีเนียร์ราคา12,000-16,000บาทต่อซี่(แล้วแต่ช่วงโปรจ้า!)

ก็ที่ทำไป8ซี่รวมเคลียร์ฟันด้วยตีกลมๆแบบไม่ตกใจนะก็แสนนึง😅ราคาแรงจริง!!แต่ฟันสวยแบบเกิดใหม่ก็สวยงี้ไม่ได้ถ้าไม่

7:ผ่าฟันคุด4ซี่ ภายใน1เดือน🦷🪥

เราจะไม่เป็นนางฟ้าฟันคุดอีกต่อไป!🧚🏼‍♀️ทางเรามีแพลนที่จะจัดฟันนะค้าเป็นแบบใสก็เลยต้องทำการเคลียช่องปากเอาฟันคุดทั้งหมด4ซี่ออก😭

🤍โดยทางเราได้consultกับคุณหมอแล้วแพลนก็คือนำ2ซี่บน-ล่างด้านขวาออกก่อนแล้วจึงเป็นล่างซ้าย1ซี่และรอบสุดท้ายเป็นบนซ้าย1ซี่ค่าที่เราไม่สามารเอาทั้งสองซี่ด้านซ้ายออกพร้อมกันได้นั่นก็เพราะว่าซี่ด้านบนมันอยู่ค่อนข้างลึกต้องใช้เวลาผ่านานทางเราก็ใจไม่สู้ด้วยเลยแยกผ่าค่ะ

ครั้งแรกก็คือล่อไป2ซี่เลยเจ็บสุดคือฉีดยาชา💉ตอนผ่าไม่เจ็บเลยย

พอกลับมาบ้านยาชาหมดก็คือปวดสุดๆทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามหมอสั่ง💊แต่ก็ยังทรมารอยู่ดีT-Tคาวเลือดทั้งปาก

แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีอีก2อาทิตย์ก็คือไปตัดไหมแล้วผ่าซี่ต่อไปเลยย(สู้ชีวิตสุดๆ)🥹

🤍อาการบวมจากครั้งแรกและครั้งที่สองมีบวมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่รอบที่สามคือบวมสุดๆแบบบ๊วมม!!เพราะกรอกระดูกค่อนข้างเยอะทำให้เกิดอาการบวมเป็นปกติน้าประคบเย็น2วันแรกและประคบร้อนวันที่3ทำตามนี้จะช่วยลดบวมด้ายย

🥣ทานอาหารอ่อน2-3วันแรกโจ๊กไข่ตุ๋นคือกินจนเบื่อไปเลยจ้าอยากปิ้งย่างชาบูสุดๆ

ขอแนะนำสำหรับเพื่อนๆว่าถ้ามีฟันคุดอย่าปล่อยไว้นานน้าเพราะอาจจะมีปัญหาอื่นๆตามมาได้แล้วจะรักษาได้ยากกว่าเดิม

💸ค่าใช้จ่าย:ผ่าฟันคุดซี่ละ3,500+เคสยาก1ซี่6,000บาท(ไม่รวมค่ายา)ถ้าไปผ่าที่คลีนิคราคาจะอยู่ที่เรทประมาณนี้นะคะเจ็บอยู่พอสมควรเลยแงเจ็บแต่จบ!