2023年 3月 28日
ไม่มีหมวดหมู่

ผลไม้โรคไตกินได้-📍ผัก & ผลไม้ (ลดพุง ลดโรค) ดีต่อสุขภาพจริงไหม‼️

1:ผลไม้หาทานง่าย ไม่อ้วน!!!🍓🍉🍏

วันนี้เรามานำเสนอผลไม้ที่หาทานง่ายและที่สำคัญไม่อ้วนด้วยนะคะ🫶🏻💞

เรากลับมาแล้วค่ะทุกคน🥹หลังจากที่ห่างหายไปนานมากวันนี้นะคะเราจะมาบอกว่าผลไม้ที่เรามักจะเลือกกินในช่วงของการลดน้ำหนักคืออะไรบ้าง❤️✨

อย่างแรกเลยนะคะแตงโมทุกคนทราบเนอะว่าแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะมากๆและทำสำคัญคือมีรสชาติหวานด้วยนะคะ555ควรทานอย่างจำกัดกันน้าาาาส้มก็ดีนะคะช่วยเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกายได้ด้วยอร่อยและก็ไม่ค่อยอ้วนเลยค่ะมะละกอคือผลไม้ที่เค้าชอบมากๆเลยเวลาได้กินแล้วรู้สึกดีเพราะถ่ายสะดวกมากๆแคลอรี่ก็ต่ำด้วยเลิฟเลยค่ะ🫶🏻🥹ฝรั่งและแอปเปิ้ลคือของอร่อยที่เราคลั่งรักมากๆเลยค่ะแงงลดน้ำหนักทีไรจะต้องมีติดบ้านทุกทีเลย🥺🥺🥺

✨✨✨โน๊ตสำคัญ✨✨✨

ควรทานผลไม้ก่อนอาหารประมาณ15-30นาทีนะคะหรือทานในช่วงท้องว่างไม่ควรทานหลังอาหารทันทีน้าเพราะเมื่อรับประทานผลไม้กระบวนการย่อยของคุณจะทำงานเร็วขึ้นเอนไซม์ที่หลากหลายจะถูกปล่อยออกมาเพื่อย่อยผลไม้ซึ่งจะขจัดพิษในร่างกายของคุณและให้พลังงานที่ดีต่อการลดน้ำหนักนอกจากนี้เนื่องจากน้ำตาลเชิงเดี่ยวที่อยู่ในผลไม้ใช้เวลาที่มากกว่าในการดูดซึมอย่างสมบูรณ์โดยร่างกายของคุณดังนั้นเมื่อรับประทานผลไม้เดี่ยวๆกระเพาะของคุณจะจัดการกับสารอาหารทั้งหมดไฟเบอร์และน้ำตาลเชิงเดี่ยวในผลไม้ได้ง่ายกว่าความรู้ผลไม้🍏🫶🏻

2:🖤3 อาหารเสี่ยงมะเร็งค์ลำไส้ !! 😑👇🏻ใกล้ตัวปาย

ผลไม้โรคไตกินได้_

🌼3อาหารเสี่ยงมะเร็งค์ลำไส้!!

แล้วกินอย่างไงให้อายุยืนยาว!???

3:📍ผัก & ผลไม้ (ลดพุง ลดโรค) ดีต่อสุขภาพจริงไหม‼️

การทานผักผลไม้ให้ได้มากๆยิ่งดีแต่รู้ไหม?ว่าทานผักผลไม้ให้มากๆและได้ผลต้องทานยังไง?วันละเท่าไหร่?วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการทานผักผลไม้ที่ช่วยลดพุงลดโรคมาฝากกันค่ะ💕ถ้าอยากมีสุขภาพดีไม่มีโรคมาลองทานผักผลไม้ตามเทคนิคเหล่านี้กันค่ะบอกเลยว่าเป็นเทคนิคสุดเบสิก📍ที่จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์สุดๆแถมโรคไม่ถามหาด้วยน้าาา🌈

1.ทานผักให้ได้400กรัม/วัน🥗

ถ้าเราทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ400กรัมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังค่ะเช่นโรคเบาหวานโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจโรคถุงลมโป่งพองโรคมะเร็งโรคความดันโรคอ้วนการทานผักผลไม้วันละ400กรัมก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะเพียงเพิ่มผักและผลไม้เข้าไปในแต่ละมื้ออาหารมื้อละประมาณ100–150กรัมหรือกะด้วยฝ่ามือได้ง่ายๆโดยสองฝ่ามือประกบกันจะเทียบเท่าได้กับปริมาณผักประมาณ100กรัมแค่นี้ง่ายๆเลยค่ะ😊

2.ทานผัก3ส่วน/ผลไม้2ส่วน🍒🥬

ในแต่ละวันนอกจากจะควรทานผักผลไม้ให้ได้400กรัมต่อวันแล้วใน400กรัมนั้น‼️ก็ควรทานผักให้ได้3ส่วนและผลไม้2ส่วนด้วยโดยนอกจากการนำผักไปปรุงอาหารแล้วการเพิ่มผลไม้เป็นของว่างหรือการทานน้ำผักผลไม้ปั่นก็จะช่วยให้สามารถทานผักผลไม้ได้มากขึ้นและครบ400กรัมต่อวันแล้วค่ะ✅

3.พยายามทานผักผลไม้ให้หลากหลายครบ5สี🌈

เนื่องจากผักและผลไม้ต่างสีต่างก็มีวิตามินและสารอาหารที่ต่างกันไปฉะนั้นจึงควรทานผักผลไม้ให้หลากหลายหรือครบ5สีเพราะผักและผลไม้ทั้ง5สีจะช่วยลดอาการป่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งได้อีกด้วย‼️

4.ทานธัญพืชอย่างน้อย30กรัมขึ้นไป🫘🥜

นอกจากผักผลไม้หลากสีแล้วธัญพืชก็ถือเป็นผักผลไม้ชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละวันค่ะโดยในผักผลไม้400กรัมที่ควรทานต่อวันควรประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชและถั่วไม่น้อยกว่า30กรัมซึ่งธัญพืชและถั่วจะมีใยอาหารโปรตีนและไขมันที่ดีต่อร่างกายหากทานเป็นประจำก็จะช่วยลดโรคป้องกันโรคได้ดีไม่แพ้กัน☁️

เป็นไงบ้างเห็นแบบนี้แล้วอยากจะไปซื้อผักมาทานที่บ้านทุกวันเลยใช่ไหมคะ??😊ทานคู่อะไรก็อร่อยป้องกันโรคได้เยอะเลยแถมหุ่นดีสุขภาพดีแบบง่ายๆลองไปทำตามวิธีนี้ดูนะคะทานเท่าที่เราหาได้แค่นี้ก็สุขภาพดีแล้วค่ะ✅

4:ควรกินอาหารประเภทใด? ในช่วงลดน้ำหนัก😊☺️

เมื่อพูดถึงอาหารที่ควรเลือกรับประทานในช่วงลดน้ำหนักเชื่อว่าส่วนใหญ่คิดว่าต้องลดโปรตีนลดแป้งงดไขมันทุกชนิดเน้นแต่ผักผลไม้ซึ่งนับว่าเป็นความเข้าใจผิดอย่างมากเพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารแถมน้ำหนักที่ลดส่วนใหญ่เป็นน้ำไม่ใช่ไขมัน

🤔แล้วเราควรกินอาหารประเภทใด?

✅รับประทานอาหารที่มีโปรตีน

ควรเลือกโปรตีนที่เหมาะกับการลดน้ำหนักโดยเฉพาะโปรตีนที่มีไขมันน้อยเช่นเนื้อปลาเนื้อไก่ส่วนไม่ติดหนังเนื้อสันนอกไม่ติดมันซี่โครงหมูแต่สำหรับผู้รักสุขภาพอย่างยิ่งยวดโปรตีนจากพืชเช่นถั่วเหลืองข้าวสาลีถั่วพีเป็นต้นและเป็นอีกแหล่งที่ให้ทั้งโปรตีนที่ร่างกายต้องการและยังให้สารไฟโตนิวเทรียนท์ที่ส่งเสริมสุขภาพโดยรวมทั้งยังช่วยให้เราได้รับโปรตีนที่มีไขมันน้อยอีกด้วย

✅ข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีท

เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ควรกินมากกว่าข้าวขาวหรือขนมปังขาวเพราะแป้งในข้าวกล้องถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนร่างกายจะค่อยๆย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสม่ำเสมอทั้งยังให้พลังงานต่ำจึงช่วยรักษาน้ำหนักตัวไม่อ้วน

✅ผักและผลไม้แร่ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

ผักและผลไม้มีวิตามินเป็นตัวช่วยในกระบวนการสร้างพลังงานและการเผาผลาญรวมไปถึงมีเกลือแร่ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยในการดูแลรูปร่างและการควบคุมน้ำหนัก

✅ไขมันดี

ไขมันดีทำหน้าที่ช่วยลดการสะสมคอเลสเตอรอลลดไตรกลีเซอไรด์และลดไขมันเลวในหลอดเลือดไขมันดีในกลุ่มนี้เช่นไขมันไม่อิ่มตัวกรดไขมันโอเมก้า-3จากปลาทะเลหรือจากพืชบางชนิดเช่นเมล็ดเชียเมล็ดแฟล็กถั่วดาวอินคาน้ำมันมะกอกเป็นต้น

✅รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

ให้เลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณใยอาหารหรือไฟเบอร์สูงทุกมื้อควรจะมีอาหารประเภทนี้ประกอบอยู่ด้วยเนื่องจากไฟเบอร์จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานอยู่ท้องทำให้ไม่หิวบ่อยเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่น

5:เน้นทานผัก ผลไม้ กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง

ผลไม้โรคไตกินได้_

อยากมีสุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่พฤติกรรมการกิน

6/6วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

6:ผลไม้คนโรคไต ✅ กินได้

ผลไม้โรคไตกินได้_

ผู้ป่วยโรคไต✅กินได้❌กินน้อยหรือเลี่ยงไม่กิน

​ผู้ป่วยโรคไตจะต้องหลีกเลี่ยงการกินผักและผลไม้ที่มีสารอาหารต่อไปนี้ในปริมาณสูง

-ผักผลไม้ที่มีกรดออกซาลิก(OxalicAcid)ในปริมาณสูงเพราะสามารถจับกับแคลเซียมในเลือดแล้วตกตะกอนทำให้เกิดนิ่วที่ไตได้

เช่นแครอทผักโขมผักแพวผักปวยเล้งใบชะพลูหัวไชเท้าใบยอกระเทียมมะเฟืองมันสำปะหลังเป็นต้น

-ผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมในปริมาณสูงทำให้ไตต้องทำงานหนักและเกิดภาวะโพแทสเซียมเกินได้เช่น

ทุเรียนกล้วยหอมส้มมะละกอมะม่วงสุกแก้วมังกรกีวีลำไยฝรั่งขนุนกระเพราะกระถินแครอทคะน้าบร็อคโคลี่เห็ดฟางผักโขมหน่อไม้ผักกาดขาวผักบุ้งจีนกะหล่ำปลีเป็นต้น

ผักผลไม้ที่มีสารอาหารทั้ง2ชนิดนี้มีผลต่อการทำงานของไตโดยตรงส่งผลให้ไตทำงานหนักการกินผักผลไม้เหล่านี้จึงต้องกินให้พอดีมีการจำกัดประมาณการกินในแต่ละวันให้เหมาะสมส่วนผักและผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตสามารถกินได้มีดังต่อไปนี้

ผักและผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตควรกิน

ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำผู้ป่วยโรคไตสามารถกินได้มีหลายชนิดได้แก่มังคุดชมพู่องุ่นเขียวสัปปะรด🍍เงาะแอปเปิ้ล🍎พุทรา🍑ลองกองมะม่วงดิบ🥭โดยทั้งนี้การกินแต่ละครั้งต้องจำกัดปริมาณให้เหมาะสมเช่นกันซึ่งผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดปริมาณโพแทสเซียมจากอาหารต่อวันไม่เกิน4.7กรัมต่อวันจึงต้องกินอาหารแต่พอดีกินแต่น้อยและกินอาหารให้เหมาะสม

💚🌺💚🌺💚🌺💚

7:กินผักครบ 5 สี ในหนึ่งมื้อ…ไม่ยาก!!

🍅🍇🍋Phytonutrients🍊🍏🥔สารพฤกษเคมีที่พบในเฉพาะพืชผักและผลไม้ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆเช่นมะเร็งช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคและควบคุมการทำงานของฮอร์โมนให้เป็นปกติ

🌐โดยองค์การอนามัยโลกบอกว่า…🌐

…..หากกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ400กรัมและต่อเนื่องจนกลายเป็นนิสัยจะลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจหลอดเลือดสมองมะเร็งเบาหวานความดันโรคไตได้

8:5 ผลไม้ที่กินได้ยามลดน้ำหนัก

🪷เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะติดทานหวาน

ดังนั้นเวลาลดน้ำหนักอย่างน้อยเปลี่ยนจาก

ขนมหวานมาเป็นผลไม้ดูค่ะ

ถึงแม้ผลไม้จะมีค่าน้ำตาลที่สูงแต่ด้วยความเป็นน้ำตาลธรรมชาติทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้าร่างกายดำเนินการขจัดได้ทันก็จะไม่กลายเป็นไขมันสะสม💁

และยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าเส้นใยอาหารช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

แต่ถึงบอกว่าทานได้ก็ระวังปริมาณกันด้วยนะคะ✨